KỸ THUẬT XỬ LÝ RA HOA TRÊN MÍT THÁI SIÊU SỚM

Tiếng Việt Tiếng Anh
KỸ THUẬT XỬ LÝ RA HOA TRÊN MÍT THÁI SIÊU SỚM

Đối với những nhà vườn mới trồng lần đầu thì khá lúng túng khi cây bước vào giai đoạn xử lý ra hoa để trái. Hi vọng với những chia sẽ kỹ thuật thực tế của Nông Nghiệp Hoàng Phúc sẽ giúp được nhà vườn phần nào trong giai đoạn sinh sản của cây Mít thái siêu sớm.

Mít trồng đến độ tuổi từ 12 - 18 tháng là bà con có thể xử lý ra bông cho vườn nhà được. Cây sẽ ra hoa đậu trái quanh năm đặc biệt là mùa hè. Nên việc xử lý sẽ giúp cây ra hoa đồng loạt, từ đó cho năng suất và đón được giá như ý.

Bón Lân, Kali

 

Dọn cỏ xung quanh gốc cho thông thoáng sau đó tiến hành bón lân và kali (1 bao lân Long Thành/Văn Điển đều được + 10 kg kali ). 

Trung bình 1 cây bà con rải khoảng 0,5kg, tùy độ tuổi, cây lớn hay nhỏ mà điều chỉnh lượng bón cho phù hợp. Rải quanh tán, tưới nước bình thường trong 1 - 2 ngày để phân tan. Nếu cây càng sung thì giảm lượng Lân và tăng lượng Kali, giúp hãm cây lại.

 

Xiết nước                                                                                                                             

 

Sau đó khi phân tan hết thì tiến hành xiết nước. Nhà vườn phải rút nước mương xuống khoảng 0.7 – 1 m cách mặt liếp, để chuyển quá trình sinh trưởng sang quá trình sinh sản của cây mít. 

 

Tỉa cành

 

Việc tỉa cành đúng cách và đúng thời điểm sẽ giúp cây mít ra hoa nhiều hơn và đồng loạt hơn. Bà con tiến hành tỉa cành sau khi rải lân được 10 - 15 ngày, tỉa bỏ các cành mọc cách gốc 0.5 – 0.8 m, cành tăm, cành đực, cành sâu bệnh, đảm bảo gốc cây khô thoáng.

 

Không nên tỉa cành quá sớm vì cây sẽ xuất hiện những chồi vượt, mà không tập trung cho việc ra hoa. Tỉa quá trễ thì việc xử lý ra hoa không đạt hiệu quả.

 

Chú ý: Sau khi tỉa cành xong ta phải phun thuốc phòng nấm bệnh, đặc biệt phun kỹ lên thân cành, nơi có vết thương hở của cây để đảm bảo cây đủ sức khỏe, nuôi hoa.

 

Tỉa cành trước khi phun tạo mầm hoa

 

Phun tạo mầm 

 

Lần 1: Lân 86/MKP + combi (Phun đúng nồng độ khuyến cáo).

 

Thời điểm: Tiến hành phun khi cây có 30 - 40% lá lụa, lá có màu xanh đậm và dày.

Cách phun: Phun phủ toàn cây.

 

Lần phun này có tác dụng chặn đọt, làm cho mít ngừng đi đọt, ức chế quá trình sinh trưởng của cây. Chuyển từ đi đọt sang đi bông tức là đi từ pha sinh trưởng sinh dưỡng sang sinh dưỡng sinh thực. Và bổ sung trung vi lượng giúp bộ lá xanh dày hơn.

 

Lần 2: Phun MKP hoặc lân 86 + phân bón lá có Kali cao.

 

Thời điểm: 7 ngày sau khi phun tạo mầm lần 1.

Cách phun: Chỉ phun lên thân, cành chính, những vị trí muốn ra bông.

 

Sau khoảng 7 - 10 ngày sau phun tạo mầm lần  2 (khoảng 1 tháng sau khi bón lân) thì cây mít thái siêu sớm bắt đầu ra nụ (cùi ) đồng loạt. Nếu còn cây chưa ra nụ (cùi) thì ta tiến hành phun tạo mầm lần 3.

 

Lưu ý:

 

Không nên loại bỏ sớm bông đực (dái mít) - có tác dụng thụ phấn cho các hoa khác xung quanh. Nếu cây ra hoa quá nhiều nên tỉa bớt, chỉ nên để số hoa bằng 5 lần số quả dự định để. 


Còn một lưu ý nữa là đối với cây tơ, cây trước đó ít được tỉa cành. Khi bắt đầu tỉa cành nên để dài ra một chút,  tầm 2 - 4 cm - tùy đường kính cành). Bởi nếu cây nhiều cành đực, cành tăm xung quanh thân mà cắt tỉa sát thân chính thì cây ra nhựa rất nhiều.

 

Sau khi bông ra đều bà con có thể tưới nhấp lại, tăng lượng nước từ từ và bón phân 3 số đều, kết hợp phun Amino Rong Biển + Bo Sinh Học để kéo bông, tăng tỉ lệ đậu trái, tăng sức chống chịu cho cây trong điều kiện bất lợi.

 

Kết luận

 

Trên bài là những chia sẻ của Hoàng Phúc về kỹ thuật xử lý ra hoa cho mít Thái siêu sớm. Nếu bà con quan tâm thêm các vấn đề về cây trồng, Humic Mỹ hoặc dinh dưỡng của mít Thái, mời theo dõi thêm các bài viết tiếp theo của Hoàng Phúc nhé! Chúc bà con thành công!

 

 

2024 @ NÔNG NGHIỆP HOÀNG PHÚC Design by saigonwebsite.com.vn

  • Đang online: 9
  • Tuần: 139
  • Tháng: 5274
  • Tổng truy cập: 89222
Zalo
Hotline