CHĂM SÓC CÀ PHÊ MANG TRÁI VÀO MÙA MƯA

CHĂM SÓC CÀ PHÊ MANG TRÁI VÀO MÙA MƯA

Sau một khoảng thời gian dài của mùa khô khắc nghiệt, tới thời điểm hiện tại Tây Nguyên đã có những cơn mưa đầu mùa, mời bà con tham khảo quy trình chăm sóc cà phê trong mùa mưa của Nông Nghiệp Hoàng Phúc. Giai đoạn này cà phê đã mang trái non và chuẩn bị bước vào thời kì phát triển và tăng kích thước mạnh, vì vậy việc bón phân kịp thời và đúng lúc là điều rất quan trọng.

 

Vườn cà phê đầu mùa mưa đang vào giai đoạn nuôi trái

 

Cắt tỉa cành

Việc cắt tỉa cành giúp tạo sự thông thoáng vườn cây, để ánh sáng có thể chiếu xuống vườn, đảm bảo sự sinh trưởng cho cây. Đồng thời dễ quản lý sâu bệnh, giảm tình trạng thối trái non và rụng. Tiến hành cắt bỏ những cành dị dạng cong queo, màu lạ, bị sâu bệnh, những cành già, trụi lá, không còn khả năng ra quả.

 

Bà con tỉa chồi vượt định kì 1 lần/tháng, cắt tỉa bớt các cành thứ cấp mọc xuyên vào các vị trí trong thân chính; tỉa bớt cành thứ cấp ở những  mắt ra nhiều cành, chỉ nên để lại những chồi giúp bổ sung tán. Không quên tỉa cành cho cả cây che bóng.

 

Đối với vườn kiến thiết, bà con nên chú trọng tạo hình cho cành, vì bộ tán khỏe giúp năng suất cây tốt hơn về sau. Lưu ý không được cắt quá sát gốc lá, bà con nên cách ra khoảng 2 - 3 cm, sử dụng kéo sạch không vướng mầm bệnh để tránh tình trạng bệnh lây lan.

 

Phòng trừ sâu bệnh hại

Sau mùa khô dài, cà phê dễ bị rụng lá già, gặp thời tiết ẩm thấp cây dễ bị nhiễm rỉ sắt, mọt đục quả, nấm hồng, rệp vẩy. Nên bà con cần phun phòng ngừa từ sớm và thường xuyên thăm vườn để có biện pháp xử lý kịp thời. 

 

Bón phân cho cà phê vào mùa mưa

Bà con có thể chia ra làm 3 lần bón (thời gian, lượng và loại phân bón là phân NPK hay phối trộn phân đơn bà con điều chỉnh tùy theo tập quán canh tác cũng như tình trạng của vườn):

 

Lần 1: Đầu mùa mưa (Tháng 4 - 5), sau 1 vài cơn mưa, lúc này bà con bón phân có hàm lượng đạm cao (16 - 16 - 8, 20 - 10 - 10,...) giúp trái lớn nhanh (bón sớm sẽ gây xót rễ), phục hồi bộ lá cho cây. Bà con có thể bón thêm lân Văn Điển (0,3 - 0,5 kg/gốc), hữu cơ kết hợp Humic Mỹ (Humic Acid Granules 99%) giúp phục hồi bộ rễ sau mùa khô kéo dài và để cây có dinh dưỡng ăn từ từ. Không nên bón đón mưa, mà  bà con bón khi đất vừa đủ ẩm, hoặc chủ động tưới cho tan phân.

 

Bà con lựa chọn tưới bộ dưỡng cây cải tạo đất Humic Acid 99% và Neptune's Harvest đổ gốc cho vườn nhà

 

Lần 2: Giữa mùa mưa (Tháng 7 - 8), lúc này quả bắt đầu bước vào giai đoạn tích lũy dinh dưỡng, hình thành hạch nhân, bà con nên chọn phân ba số đều (16 - 16 - 16, 17 - 17 - 17,...) để bón giúp trái lớn đều. Thời điểm này mưa nhiều nên bà con nên chú ý đến tình trạng nấm bệnh trong vườn.

 

Lần 3: Cuối mùa mưa (Tháng 9 - 10), lúc này bà con đi phân có lượng Kali cao, kết hợp Humic Mỹ và Agashield Lưu Huỳnh giúp chắc nhân, màu sắc đẹp, chất lượng tốt và chín đồng đều. Giai đoạn này bà con có thể bón thêm lân cho cây, để hỗ trợ phân hóa mầm hoa cho mùa sau và tăng sức khỏe cho bộ rễ, tăng khả năng chịu hạn cho cây suốt khoảng thời gian dài mùa khô sắp tới.

 

Cứ 50kg phân bà con trộn thêm từ 1 - 1,5 kg Humic Acid 99% (tùy vào độ phì nhiêu của đất), giúp tăng khả năng giữ dinh dưỡng, tăng hiệu quả sử dụng phân bón, nuôi bộ rễ khỏe, cải tạo đất. Nên đợi đất ẩm, trời ngớt mưa rồi tiến hành bón để không bị rửa trôi.

 

Cây cà phê có rễ hút dinh dưỡng nằm ở độ sâu từ 0 đến 20cm, bởi vậy nếu bón phân quá cạn thì phân dễ bị bốc hơi hoặc rửa trôi; Bón sâu quá khi gặp mưa lớn phân sẽ thấm vào mạch nước ngầm, gây thất thoát, khiến cây không hấp thu được. Vì vậy bà con nên cào bồn, chỉ tiến hành cào nhẹ lớp lá xung quanh gốc cà phê, rồi rải phân xung quanh tán cây sau đó cào phủ nhẹ lên bề mặt nhằm giảm thất thoát, rửa trôi, đảm bảo thông thoáng cho gốc cà.

 

Bà con tiến hành bón phân cho cà phê trong mùa mưa

 

Nên bổ sung thêm Tricoderma đều đặn để giúp phân hủy chất hữu cơ, phòng nấm bệnh cho cây trồng, giảm lượng thuốc BVTV sử dụng. Đặc biệt nên bổ sung 1 lần/tháng đối với mùa mưa để giúp phòng trừ hiệu quả các bệnh về rễ cho cây trồng, cũng như giúp môi trường đất luôn ổn định.

 

Kết luận

Việc chăm sóc cà phê trong mùa mưa là hết sức quan trọng, quyết định đến năng suất của cây trồng. Mỗi vườn sẽ có điều kiện canh tác khác nhau nên cần điều chỉnh sao cho phù hợp với vườn nhà mình. Humic Mỹ Hoàng Phúc là một trong những sản phẩm thích hợp nhất cho cà phê vào giai đoạn này. 

 

Chúc bà con thành công!

2024 @ NÔNG NGHIỆP HOÀNG PHÚC Design by saigonwebsite.com.vn

  • Đang online: 4
  • Tuần: 837
  • Tháng: 4160
  • Tổng truy cập: 76368
Zalo
Hotline