BÓN GÌ CHO CÀ PHÊ SAU THU HOẠCH ĐỂ CÂY NHANH PHỤC HỒI?

BÓN GÌ CHO CÀ PHÊ SAU THU HOẠCH ĐỂ CÂY NHANH PHỤC HỒI?

Vệ sinh vườn
- Cắt tỉa cành: Cần được thực hiện ngay sau thời điểm cây thu hoạch xong khoảng từ 10 - 20 ngày. Việc cắt tỉa cành, tạo tán cho cây cần được thực hiện vào những ngày nắng ráo, nhiệt độ không được quá thấp hoặc quá cao. Việc cắt tỉa cành sẽ giúp kích thích cây nhanh phục hồi và phát triển cành thứ cấp, phân hóa mầm hoa. Tỉa cành tạo tán giúp cho cây được thông thoáng, đủ ánh sáng để phát triển và các cành mang quả phân bố đều, thuận lợi cho việc chăm sóc, thu hoạch và để cây được thông thoáng giúp cây hạn chế được sâu bệnh.

 

Tỉa cành giúp cho cây có bộ tán cân đối, giúp cành quả phân bố đều, tạo điều kiện tốt và dễ dàng cho việc chăm sóc, thu hái đồng thời hạn chế sự phá hoại của sâu bệnh.

 

Chọn cành để cắt tỉa: Cành mọc sất đất, cành nhỏ yếu, cành thứ cấp mọc hướng vào trong tán, cành thứ cấp mọc sát thân chính, cành già cỗi đã cho quả, cành bị sâu bệnh... Sau khi cắt tỉa cành cho cây cà phê xong nên dọn dẹp sạch, thu gom những cành cắt tỉa mang ra khỏi vườn để tiêu hủy, tránh lây nhiễm sâu bệnh.


- Dọn cỏ: Sử dụng cuốc xới xáo cỏ xung quanh gốc cây theo hình chiếu của tán, những phần cỏ bên ngoài nên cắt bớt, để thấp khoảng 3 - 4cm xung quanh vườn để giúp đất được giữ ẩm.


- Phun rửa vườn: Bà con có thể dùng Đồng kết hợp tinh vôi tỉ lệ 1:1, phun đều lên lá, thân, cành giúp làm sạch nấm bệnh, rong rêu, tảo đỏ, nấm hồng,… đeo bám trên cây làm ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng và phát triển của cây.

 

 

Tưới nước 


- Cà phê cần có thời gian khô hạn từ 1 - 2 tháng để có thể phân hóa mầm hoa, trong thời gian này hạn chế tưới nước cho cây.


- Tưới nước lần 1: Khi nụ hoa cương, mầm hoa dạng mỏ sẻ, hay đầu nụ bạc trắng, cà phê sầu lá, việc tưới nước giúp cà phê lấy lại sức, phục hồi sau thời gian khô hạn. Việc bổ sung nước cho cây là rất quan trọng, để tránh trường hợp cây không kịp hút nước dẫn đến tình trạng "hoa chanh".


- Tưới nước lần 2: cách lần tưới thứ nhất từ 25 đến 30 ngày, tưới đẫm và nhiều nước hơn đợt 1. Đợt tưới này để tiếp tục ép những hoa non còn lại nở hết vào đợt 2, khi vào mùa mưa, cây cà phê sẽ giảm được hiện tượng rụng trái non; đồng thời, giúp cho hoa ra tập trung (không phân tán thành nhiều đợt) ở những năm tiếp theo.

 

 

Bón phân cho cà phê sau thu hoạch

 

Sau một năm mang quả, cây cà phê đã tích trữ trong quả, hạt một lượng dinh dưỡng rất lớn. Cây cà phê sau khi thu hoạch xong sẽ bị mất đi phần lớn dinh dưỡng, làm cây suy kiệt. Vì thế việc bón phân cung cấp dinh dưỡng kịp thời để cây phục hồi tốt, chuẩn bị cho lần ra hoa vụ sau rất quan trọng.

 

Bà con nên sử dụng phân vi sinh hoặc phân hữu cơ, phân chuồng đã ủ hoai bằng Nấm đối kháng Trichoderma để giúp đất tơi xốp, gia tăng các hệ vi sinh vật có lợi trong đất phát triển, hạn chế tuyến trùng và những nấm bệnh gây hại có trong đất.

 

- Bón lân, phun dinh dưỡng qua lá: Sau thu hoạch bà con có thể kết hợp bón lân cho cây từ 0,3 - 0,5 kg/gốc, giúp bộ rễ cây phục hồi, thúc đẩy cây phân hóa mầm hoa, kết hợp bón phân hữu cơ hoai mục bổ sung trichoderma, hoặc hữu cơ vi sinh. Đồng thời kết hợp phun Đạm cá rong biển Neptune's Harvest giàu hữu cơ, amino acid (1 lít pha 1000L nước) cho cây sau thu hoạch từ 10 - 15 ngày 1 lần đến khi tưới lần 1 để cây có dinh dưỡng nuôi cây sau thời gian dài nuôi trái.


- Vào đợt tưới 2: Bà con kết hợp Humic Acid Granules 99% hoặc Humic Acid Powder 95% (10 - 15kg/ha) với các loại phân có hàm lượng đạm cao (giảm lượng sử dụng xuống từ 20 - 30%), để cây bung chồi vọt đọt mạnh, phục hồi sau thời gian dài khô hạn và có sức nuôi trái non, đồng thời giúp cải tạo đất, ổn định pH.


* Bà con nên rải cách gốc 15 - 20 cm và rải đều mặt đất dưới tán để rễ tơ có thể hấp thụ được tốt nhất. Nên bón ở đợt tưới 2 để tránh xót rễ. Tùy vào mỗi vùng đất và tập quán canh tác mà quy trình có sự thay đổi cho phù hợp. 

 

Bón phân bằng cách rải phân xung quanh gốc (không rải sát gốc hay bón trực tiếp vào gốc), có thể trộn phân bón với đất và vun thành bồn ở gốc cây giống như hình chóp nón, và tạo rãnh xung quanh mép tán cây cà phê để bón phân, chiều rộng của rãnh sẽ thay đổi theo độ rộng của tán cây. Chiều sâu của rãnh từ 30 – 40 cm, rộng khoảng 30 cm và chiều dài thì tùy theo chiều rộng của tán. Việc tạo rãnh để phân bón không bị rửa trôi và có thời gian chuyển hóa dần các chất dinh dưỡng để cây.

 

Kết luận

Trên bài là những chia sẻ của Nông nghiệp Hoàng Phúc về cách chăm sóc cà phê sau thu hoạch. Trong bài viết đã có đề cập đến cách rửa vườn cà phê sau thu hoạch, cắt tỉa cành cà phê. Việc phục hồi nên được làm sớm, để cây nhanh hồi sức, sẵn sàng cho mùa vụ mới. Tùy theo tập quán canh tác của vùng, bà con có thể điều chỉnh cho phù hợp nhất với vườn của mình.

Chúc bà con thành công!
 

2024 @ NÔNG NGHIỆP HOÀNG PHÚC Design by saigonwebsite.com.vn

  • Đang online: 3
  • Tuần: 843
  • Tháng: 4166
  • Tổng truy cập: 76374
Zalo
Hotline